seriesdvd2008 ราคาถูก สกรีนให้ทุกแผ่นสวยงาม

ธรณีนี่นี้ใครครอง (5 แผ่นจบ) ณเดช+ญาญ่า มาสเตอร์ ภาพชัด100


฿125.00
เรื่องย่อ เมื่ออาทิจเรียนจบวิทยาลัยเกษตร เขาตัดสินใจไม่เรียนต่อ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆได้เรียนบ้าง หลังจากที่น้องๆ ได้เสียสละหยุดเรียนเพื่อให้เขาได้เรียนมาแล้ว
เหลือ 99 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : ละครไทย
  • รหัสสินค้า : 003486

รายละเอียดสินค้า ธรณีนี่นี้ใครครอง (5 แผ่นจบ) ณเดช+ญาญ่า มาสเตอร์ ภาพชัด100

 

เรื่องย่อ เมื่ออาทิจเรียนจบวิทยาลัยเกษตร เขาตัดสินใจไม่เรียนต่อ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆได้เรียนบ้าง หลังจากที่น้องๆ ได้เสียสละหยุดเรียนเพื่อให้เขาได้เรียนมาแล้ว อาทิจเป็นลูกชายคนโตในครอบครัวของ ประวิทย์ ปลัดอำเภอผู้ยึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต และ พูนทรัพย์ แม่ค้าและแม่บ้านที่แสนจะขยันขันแข็ง อาทิจมีน้องเก้าคน เขาจึงมีความจำเป็นต้องหางานทำให้เร็วที่สุด  เพื่อจะนำเงินมาส่งเสียน้องๆช่วยพ่อแม่อีกทาง

                        อาทิจไม่คิดที่จะทำงานราชการอย่างพ่อ เขาใฝ่ฝันที่จะมีที่ดินเป็นของตัวเองสักแปลงเพราะต้องการใช้วิชาความรู้ที่ได้เรียนมาให้เกิดประโยชน์พ่อตัดสินใจส่งตัวเขากลับไปหาย่าแดงเพื่อเป็นการไถ่โทษที่ในอดีตพ่อซึ่งเป็นลูกชายคนโตได้ขโมยเงินย่าแดงหนีออกจากบ้านเพราะไม่ต้องการทำงานหนักในไร่

                        ย่าแดงยินดีต้อนรับอาทิจเพราะในจำนวนลูกหลานทั้งหมดต่างก็เป็นหลักเป็นฐานไปหมดแล้ว ไม่มีใครรับช่วงงานในไร่ซึ่งมีมหาศาลทำต่ออาทิจรับเงื่อนไขของย่าคือต้องทำงานที่สวนโดยไม่ได้รับเงินเดือน แลกกับการที่ย่าจะส่งเสียน้องๆเรียนต่ออย่างเต็มใจเพราะนอกจากจะได้ทำงานที่ตัวเองรักแล้ว น้องๆยังได้เรียนต่อและที่สำคัญที่สุดคือ  เขาต้องการไถ่โทษให้พ่อสำหรับเรื่องในอดีตที่ผ่านมา

                        อาทิจทำงานที่สวนอย่างขยันขันแข็ง ย่าแดงเห็นว่าอาทิจมีความมุมานะและตั้งใจทำงานอย่างจริงจังจึงมอบที่ดินที่ยังไม่ได้บุกเบิกให้อาทิจ ๑ ไร่  เพื่อใช้ปลูกผักตามที่อาทิจต้องการ  นั่นทำให้ ดรุณี ซึ่งเป็นน้องสาวคนสุดท้องของย่าแดง  ซึ่งไม่ถูกชะตาและเป็นไม้เบื่อไม้เมากับอาทิจตลอดเวลาอยู่แล้ว  เหม็นขี้หน้าอาทิจหนักขึ้นไปอีก ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะดรุณีมีปมในใจกลัวว่าอาทิจจะมาแย่งความรักจากย่าแดงไป  เธอรู้ความจริงว่าเธอเป็นเพียงลูกที่เกิดจากเมียคนสุดท้ายของพ่อย่าแดง  และพ่อของย่าแดงก็ไม่ใช่พ่อเธอ เธอจึงไม่ได้มีสายเลือดผูกพันกับย่าแดงเลยแม้แต่น้อย  ย่าแดงเอาเธอมาเลี้ยงตั้งแต่แบเบาะเพียงเพราะสงสาร  ซึ่งต่างจากอาทิจที่เป็นสายเลือดของคุณย่าโดยตรง  ดรุณีจึงคอยหาเรื่องอาทิจในขณะที่อาทิจเองก็ไม่ยอมลงให้ดรุณีเพราะเห็นว่าดรุณีไม่มีเหตุผล แถมยังเอาแต่ใจตัวเองและชอบทำตัวเป็นเด็ก   ทั้งคู่ทะเลาะตอบโต้กันทุกครั้งที่มีโอกาส ทำให้ย่าแดงปวดหัวไม่น้อยที่หลานรักทั้งสองไม่ลงรอยกัน

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

อาทิจตั้งใจทำงานพัฒนาสวน และอยากทดลองปลูกผักผลไม้หลายๆอย่างตามประสาเด็กหนุ่มไฟแรงแต่ความที่เป็นคนต่างถิ่นและไม่คุ้นเคยกับพืชพันธุ์บางอย่างทำให้อาทิจไปขุดเอาหน่อกล้วยป่ามาปลูกในไร่ที่บุกเบิกใหม่ ดรุณีและไพฑูรซึ่งเป็นหลานห่างๆของย่าแดงรู้เรื่องนี้อยู่เต็มอก  แต่ไม่มีใครทักท้วงอาทิจแถมยังสั่งห้ามคนงานในไร่บอกความจริงอาทิจ เพราะหวังจะให้อาทิจเสียหน้า

อาทิจมารู้ความจริงว่าตัวเองเอากล้วยป่าซึ่งนำไปขายไม่ได้เลยมาปลูก ก็เมื่อเขาปลูกมันเสร็จเรียบร้อยแล้วชายหนุ่มรู้สึกผิดหวัง เสียหน้าและเจ็บใจเหมือนตัวเองผลัดหลงเข้ามาอยู่ในที่ที่มีแต่คนแปลกหน้าจึงหันไประบายกับเหล้า  หวังจะให้เหล้าช่วยทำให้ลืมความเจ็บปวดในใจได้บ้าง  แต่ทุกอย่างยิ่งเลวร้ายหนักขึ้นไปอีก เมื่อเขาตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองเสียท่าทองประศรี ลูกสาวเจ้าของร้านขายของชำทองประศรีโวยวายว่าอาทิจข่มเหงเธอและขอให้อาทิจรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

                        อาทิจป่วยหนัก ย่าแดงจึงลงโทษดรุณีด้วยการให้หญิงสาวดูแลอาทิจเป็นการตอบแทน  ด้วยการเช็ดตัว จัดยา ทำกับข้าว กวาดถูบ้านหรือแม้แต่ซักผ้า  ดรุณีจำต้องกัดฟันทำทุกอย่างให้ชายหนุ่ม  เพราะลึกๆในใจ  หญิงสาวก็รู้สึกผิดที่ทำให้อาทิจต้องป่วยหนัก

                        เมื่ออาทิจอาการดีขึ้น ความเก่าก็รุกเข้ามารุมเร้าเขาเมื่อ สิงห์ทอง คำมา ซึ่งเป็นพ่อแม่ของทองประศรีพาหญิงสาวมาเอาเรื่องอาทิจ  และบังคับให้อาทิจรับลูกสาวเป็นเมีย อาทิจต้องฝืนใจแต่งงานกับทองประศรีเพราะ  วิไลลักษณ์  ที่เป็นภรรยาของ ประเวทย์ซึ่งเป็นผู้ว่าฯและมีศักดิ์เป็นอาของอาทิจ มาเกลี่ยกล่อมให้อาทิจเห็นแก่ย่าแดงและหน้าที่การงานของญาติๆทุกคน  ย่าแดงจัดการแต่งงานให้อาทิจกับทองประศรีตามสมควรแก่ฐานะ เข้าทางวิไลลักษณ์ที่ต้องการกำจัดอาทิจออกไปให้พ้นทาง  เวทางค์ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนเพราะต้องการให้ลูกชายลงเอยกับดรุณีเพื่อหวังมรดกก้อนโตของย่าแดง

                        ย่าแดงเสียใจเรื่องอาทิจอย่างที่สุด  เพราะเคยหวังไว้ว่าถ้าอาทิจกับดรุณีรักและลงเอยกันได้  ก็จะมีคนสืบทอดอาชีพเกษตรกรและมีคนทำกินบนผืนดินที่ตนเองรักสืบไป  แต่เมื่อเรื่องมันไม่เป็นอย่างที่ฝันไว้  ย่าแดงจึงได้แต่ทำใจ ในขณะที่ดรุณีเองก็รู้สึกผิด หญิงสาวรู้ว่าความยุ่งยากทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะเธอคนเดียวแท้ ๆ ที่เป็นต้นเหตุ

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

                        ทองประศรีย้ายมาอยู่ที่บ้านพักอาทิจอาทิจตัดปัญหาด้วยการย้ายออกมาอยู่ที่บ้านพักคนงานและตั้งหน้าตั้งตาทำแต่งานโดยบุกเบิกทำไร่ข้าวโพดและกะหล่ำปลี  โดยมีย่าแดงสนับสนุนในเรื่องทุนและลงมาช่วยดูแลอย่างเต็มที่  รวมทั้งดรุณีที่ลงมาช่วยปลูกผักช่วยรดน้ำด้วยตัวเอง  อาทิจและดรุณีเริ่มพูดกันดีๆมากขึ้น  แต่ก็ยังมีทองประศรีและเวทางค์คอยเข้ามาแทรกกลางระหว่างทั้งคู่อยู่ตลอดเวลา  จนกระทั่งดรุณีสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้และต้องแยกไปเรียนที่กรุงเทพฯ กับเวทางค์ และวิยะดา น้องสาวเวทางค์ ความสัมพันธ์ที่เหมือนจะแน่นแฟ้นขึ้นก็มีอันต้องห่างหายกันไป  แต่ก็ไม่ถึงกลับขาดจากกันซะทีเดียวเพราะย่าแดงจะใช้ให้อาทิจคอยเขียนจดหมายและตอบจดหมายดรุณีที่มีมาเสมอ

                        ถึงเวลาปิดเทอม  ดรุณีขึ้นมาที่สวนคุณย่า  ก็พบว่าทองประศรีคลอดลูกแล้ว  แต่ทุกคนก็รู้กันว่า  ไม่น่าจะใช่ลูกอาทิจ เพราะเด็กคลอดตามอายุครรภ์ปกติ ๙ เดือน  ในขณะที่อาทิจและทองประศรีเพิ่งแต่งงานกันได้ไม่ถึง 7 เดือน  ดรุณีรู้ความจริงเรื่องนี้ก็ได้แต่สงสารอาทิจ  ยิ่งอาทิจไม่พูด  ดรุณียิ่งสงสาร  หญิงสาวจึงพยายามทำดี  พูดดีกับอาทิจเพื่อเป็นการไถ่โทษ  การช่วยกันทำงาน  การใส่ใจดูแลในเรื่องเล็กๆน้อยๆของดรุณี  ทำให้อาทิจรู้สึกประทับใจโดยไม่รู้ตัว  แต่เขาก็ต้องตัดความรู้สึกดีๆออกไปจากใจทุกครั้ง  เมื่อ เวทางค์ ก้าวเข้ามายืนเคียงข้างดรุณี

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

อาทิจขอย่าแดงปลูกข้าว  ปีแรกล้มเหลวโดยสิ้นเชิงเพราะพายุโหมกระหน่ำฝนตก

หนักน้ำพัดเข้านาจนนาล่ม  อาทิจถึงกับท้อ  แต่คนที่ทำให้เขามีกำลังใจสู้ขึ้นมาอีกครั้งก็คือ ย่าแดงย่าหลานช่วยกันสานต่อความฝันเรื่องนาข้าวร่วมกันอีกครั้ง  และครั้งนี้ก็ขึ้นอย่างงดงามสมใจ ในวันที่ข้าวออกรวงงดงาม  อาทิจเข้าไปบอกข่าวย่าด้วยความดีใจ  ย่าแดงปลื้มใจจนน้ำตาไหลและจากไปด้วยรอยยิ้ม อาทิจรู้สึกเหมือนฟ้าฟาดลงมากลางใจที่จากนี้ไปไม่มีร่มโพธิ์ร่มไทรอยู่กับเขาแล้ว

อาทิจให้ น้าแก้วคนสนิทของย่าแดง ส่งข่าวให้ดรุณีรู้  ดรุณีรีบกลับมาที่สวนคุณย่า  หญิงสาวร้องไห้คร่ำครวญอย่างคนหัวใจสลายเมื่อรู้ว่าคนที่เป็นทั้งพ่อทั้งแม่ทั้งย่าจากไปโดยไม่มีโอกาสได้ร่ำลา  อาทิจอยากเข้าไปปลอบดรุณี  แต่ก็ไม่มีโอกาสเพราะเวทางค์ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว 

ทนายความเข้ามาเปิดพินัยกรรมฉบับแรก  ย่าแดงสั่งเสียให้อาทิจเป็นผู้ปกครองดูแลดรุณีจนกว่าจะเรียนจบ แล้วจึงจะให้เปิดพินัยกรรมฉบับที่สอง อาทิจอยู่ที่สวนย่าแดงอย่างเจียมตัวเพราะเข้าใจว่าเมื่อดรุณีเรียนจบ คุณย่าคงยกทุกอย่างให้ดรุณี ในขณะที่ดรุณีก็คิดอยู่ในใจตลอดเวลาว่าคุณย่าต้องยกทุกอย่างให้อาทิจ

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

คำสั่งในพินัยกรรมทำให้อาทิจเข้ามาดูแลดรุณีใกล้ชิดมากขึ้น ทั้งคู่เกิดความรู้สึกดีๆต่อกันมากมาย  แต่ก็ต้องเก็บไว้ในใจเพราะคำว่า "ผู้ปกครอง" กับ "เด็กในความปกครอง"และยิ่งวิไลลักษณ์มาคอยเป่าหูว่า ย่าแดงหมายมั่นจะให้เวทางค์กับดรุณีแต่งงานกันเพื่อดูแลสวนคุณย่าร่วมกัน  ยิ่งทำให้อาทิจรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนนอกหนักขึ้นไป

ดรุณีแนะนำให้อาทิจรู้จักเพื่อนสนิทคือตุ่นหรือตุลญาณี ตุ่นดีใจมากมายเพราะเธอเคยเห็นอาทิจหลายครั้งและเรียกอาทิจว่าผู้ชายในฝัน โดยไม่รู้ว่าอาทิจเป็นคนคนเดียวกับพี่ชายที่ดรุณีคอยเชียร์ให้เธออยู่ตลอดเวลา    ตุ่นหลงรักอาทิจอย่างหัวปักหัวปำ  หญิงสาวขึ้นมาเที่ยวที่สวนคุณย่าเมื่อเรียนจบตามที่ดรุณีชวน  ดรุณีเปิดโอกาสให้ตุ่นใช้เวลาอยู่กับอาทิจอย่าง

เต็มที่ อาทิจเขินสุดๆที่มีผู้หญิงซึ่งเป็นถึงดาวของมหาวิทยาลัยมาคอยเดินตามและเอาอกเอาใจสารพัด  แรกๆชายหนุ่มก็ห่วงความรู้สึกของดรุณี แต่เมื่อดรุณีทำเหมือนอยากอยู่กับเวทางค์  และกันเขาออกไปกับตุ่น  อาทิจจึงต้องตัดใจ  เพราะคิดว่าดรุณีคงชอบเวทางค์จริงๆ

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

ดรุณีเองก็รู้สึกแปลกใจทุกครั้งที่เห็นอาทิจออกไปเที่ยวกับตุ่น  ทำไมหัวใจตัวเองถึงได้ร้อนวูบวาบนัก  แต่ก็พยายามย้ำบอกตัวเองซ้ำๆว่าเธอจะต้องแก้ไขเรื่องในอดีตที่ผ่านมาให้ได้ เธอเคยทำให้อาทิจต้องแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก  แต่ครั้งนี้เธอจะทำให้เขาสมหวังกับคนที่เขารักและรักเขาให้ได้

                        ความสัมพันธ์ที่ผิดฝาผิดตัวของทั้งสองคู่ทำให้น้าแก้วอดรนทนไม่ไหว  เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าย่าแดงต้องการให้อาทิจกับดรุณีลงเอยกัน  น้าแก้วจึงไปขอร้องทองประศรีซึ่งถูกอาทิจจับได้ว่ามีชู้และถูกไล่ออกไปจากบ้านให้กลับมาช่วย  ในวันที่อาทิจจะพาตุ่นไปซื้อแหวนหมั้น  ทองประศรีก็อุ้มลูกเข้ามาประกาศต่อหน้าตุ่นว่า  ตัวเองเป็นเมียของอาทิจและมีลูกด้วยกันแล้ว ขอให้ตุ่นเห็นใจผู้หญิงด้วยกันและเด็กตาดำๆ  อย่าพรากพ่อพรากลูกจากกันเลย

                        ตุ่นเสียใจหนักเพราะความรักครั้งแรกมีอันต้องพังทลายลง  หญิงสาวจึงหนีกลับกรุงเทพฯโดยไม่เปิดโอกาสให้อาทิจชี้แจงเรื่องทองประศรี      อาทิจเองก็เสียใจไม่แพ้กันที่ตัวเองผิดหวังเรื่องความรักครั้งแล้วครั้งเล่า  ดรุณีอาสาเป็นกาวใจให้อาทิจกับตุ่น  ทั้งๆที่ตัวเองรู้ซึ้งแก่ใจแล้วว่า รักอาทิจมากมายเพียงใด  ดรุณีมาหาตุ่นที่กรุงเทพฯ  อธิบายให้ตุ่นเข้าใจเรื่องอาทิจกับทองประศรี  ตุ่นเองก็ยังรักและตัดใจจากอาทิจไม่ได้  จึงเปิดโอกาสให้อาทิจมาง้อ 

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

                        ดรุณีกลับมาบอกข่าวดีกับอาทิจ  ทั้งคู่เตรียมจะลงไปหาตุ่น  แต่แล้วอาทิจก็โดนงูกัดและล้มป่วยลงซะก่อน  ดรุณีโทรศัพท์บอกตุ่น  ตุ่นเป็นห่วงอาทิจจะตามขึ้นไปดูแล  แต่ก็ถูกเวทางค์ขับรถเฉี่ยวจึงไม่ได้ไป ดรุณีจึงต้องดูแลอาทิจแทน  อาทิจซาบซึ้งใจที่ดรุณีช่วยชีวิตเขาด้วยการดูดพิษงูให้  และตลอดเวลาที่เขาป่วย  หญิงสาวก็ทำงานแทนเขา ดูแลและเอาใจใส่เขา  เป็นความรู้สึกดีๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับผู้หญิงคนไหนมาก่อน

                        ฟากตุ่นก็หงุดหงิดหนักที่ไม่ได้ขึ้นมาดูแลอาทิจ จึงใส่อารมณ์กับคนที่ทำให้เธอนอนเดี้ยงอยู่ที่โรงพยาบาลซึ่งก็คือเวทางค์ไม่ว่างเว้น    วิยะดาแปลกใจที่เวทางค์ทนรับอารมณ์ของตุ่นได้  ดรุณีลงมาเยี่ยมตุ่น  พยายามจะนัดวันที่อาทิจจะลงมาหาตุ่นให้ได้  ตุ่นบอกไม่ต้องลงมาเพราะเธอจะขึ้นไปขอคำตอบจากเขาเอง  เรื่องที่เคยฝันไว้ด้วยกัน  เรื่องที่อาทิจได้ทุนไปเรียนต่อที่เมืองนอกและเธอก็จะตามเขาไปเรียนด้วยเช่นกัน  ถ้าอาทิจตกลง  เธอจะลืมเรื่องในอดีตทั้งหมดและแต่งงานกับเขาทันที

ธรณีนี่นี้ใครครอง เรื่องย่อ

ดรุณีแสดงความยินดีกับอาทิจล่วงหน้า  และขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่อาทิจสร้างไว้ที่สวนคุณย่า ดรุณีจะสานต่องานทั้งหมดที่อาทิจทำไว้  พร้อมกับอวยพรให้อาทิจมีความสุขกับความรักและครอบครัวอันอบอุ่นกับตุ่น อาทิจรู้สึกหนักใจที่สุดในชีวิตแต่..ชายหนุ่มก็มีคำตอบให้กับชีวิตแล้วเช่นกัน สุดท้ายเรื่องราวความรัก ของอาทิจกับดรุณีจะลงเอยกันอย่างไรนั้น ต้องติดตาม

 

คาแรกเตอร์ตัวละคร 

อาทิจ หนุ่มนักเรียนเกษตรจบมาหมาด ๆอายุราว 20 เมื่อเริ่มเรื่องหล่อมาก.....คนเข้ม หุ่นงามสมชาย อุดมการณ์ชัดเจน ซื่อ จริงใจ ศักดิ์ศรีในตัวเองเพียบ กตัญญู อ่อนน้อมถ่อมตน เข้ากับทุกคนได้ถ้าคนนั้นดีด้วยก็ดีตอบ ถ้าร้ยมาก็ร้ายตอบ เวลางอนหรือน้อยใจแล้วน่าหยิกจริง ๆ

ดรุณี น้องสาวคนสุดท้องของย่า อายุราว 17 เมื่อเริ่มเรื่องน่ารัก เป็นที่รักของทุกคนเพราะถือว่าตัวเองเป็นรองจากย่าแดง จึงเหมือนไม่ยอมลงให้ใคร ถ้าใครจะมาแซงหน้า เวลาขี้ประจบเอาใจน่ารักมาก แต่เวลาเอาเรื่องก็น่า เขกหัวเหมือนกัน หวานเป็นหญิงไทย แต่ขณะเดียวกันก็ทรนง พร้อมที่จะมีชีวิตเป็นตัวของตัวเอง

ย่าแดง อายุราว 70 ใจดี ฉลาดล้ำ เพราะเห็นโลกมามาก ชีวิตผ่านความลำบากมาไม่น้อย มองโลกในแง่ดี มีความคิดที่ไม่เหมือนใคร มองคนทะลุปรุโปร่ง ชีวิตมีระเบียบแบบแผน ที่ตั้งอยู่บนความเรียบง่าย เป็นที่รักของทุกคน มีอำนจในตัวเองที่ทุกคนต้องเกรงใจ

น้าแก้ว แม่บ้านอายุราว 60 เป็นญาติห่าง ๆ ปลายแถวของคุณย่าเหมือนคนใช้ก็เหมือน เหมือนญาติก็ใช่ สาระแน (ในทางสร้างสรรค์) ปากคอเลาะร้ายพอสมควร จริงใจ แน่แน่วอยู่อย่างเดียวคือต้องให้อาทิจ - ดรุณี ลงเอยกันให้ได้ เล่ห์กลของน้าแก้ว แต่ละครั้งที่งัดขึ้นมาใช้จึงดูเหมือนเจ๋งไปทุกทีไป

ตุลญาณี หรือ "ตุ่น" เป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดของ ดรุณี ตุ่นเป็นผู้หญิงสวย อินเทรนด์ น่ารัก พูดจาอ่อนหวาน ช่างคิดช่างฝัน จึงเป็นที่สะดุดตาของบรรดาหนุ่มๆในมหาวิทยาลัยและเป็นที่สะดุดใจของใครทุกคน ที่ได้มีโอกาสคุยกับเธอ ใครๆก็ตกหลุมรักเธอไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เธอจึงมีคุณสมบัติครบถ้วนของการเป็น "ดาวมหาวิทยาลัย" 

เวทางค์ ลูกพี่ลูกน้องของอาทิจ อ่อนปีกว่าอาทิจ เรียนรัฐศาสตร์ ความที่เป็ฯลูกผู้ว่าฯ ทำให้รู้จัก แต่การใช้ชีวิตหรูหรา ถือตัว ฟุ่มเฟือย วางอำนาจ ขี้โอ่ ทั้งที่ภายในกลวงโบ๋ แต่ละเดือนเงินแทบจะไม่พอใช้ ต้องคอยไถพ่อแม่เสมอ เวทางค์มาจีบดรุณีเพราะหวังจะได้สมบัติจากคุณย่า เพราะ พ่อ -แม่ บอกว่าคุณย่าต้องยกทุกอย่างให้ดรุณีแน่

วิยะดา น้องเวทางค์ อายุพอ ๆ กับดรุณี นิสัยพื้นฐานไม่ต่างจากเวทางค์ พูดมากถือตัว ฟุ่มเฟือย นำสมัย จับจรด พ่อแม่ พยายามเชียร์ให้จับอาทิจ แต่วิยะดาไม่เอาเพราะถึงอาทิจจะหล่อยังไง วิยะดาก็ทำใจกับความเป็นหนุ่มบ้านนอกไม่ทะเยอทะยานหรูหราของอาทิจไม่ได้

ประวิทย์ พ่อของอาทิจ อายุราว 50 แก่ขนาดนี้ยังเป็นแค่ปลัดอำเภอเพราะความประจบประแจงไม่เป็น เป็นคนซื่อ ภูมิใจในความเป็นคนของตัวเอง มักต่อสู้กับความจนของตัวเองมานาน ลูกมาก 10 คน มองโลกในแง่ดี ทั้งที่มีบาปในใจอยู่ตลอดเวลา ที่ขโมยเงินแม่หนีออกมาสร้างขีวิตใหม่ให้ตัวเอง

พูนทรัพย์ แม่อาทิจ อายุราว 45 เป็นเมียข้าราชการที่เจียมตัว ขยันมาก วัน ๆ ไม่มีเวลาว่างเลย เห็นคุณค่าของทุกอย่างรอบตัว ไม่ทะเยอทะยาน เป็นเมียที่ดี ไมมีคราบความเมียบปลัด(คุณนาย) ช่วยผัวสุดกำลังในการเลี้ยงลูกหาเงินจุนเจือครอบครัวมองโลกแง่ดีไม่เห็นความ ลำเค็ญคืออุปสรรคในการดำเนินชีวิต

ทองประศรี สาวชาวบ้าน ใฝ่สูง แร่ด อยากมีผัวหล่อ ปิ๊งอาทิจตั้งแต่แรกพบ ยิ่งรู้ว่าอาทิจเป็นหลานคุณย่า ยิ่งอยากได้เป็นผัว ไม่มีการศึกษา เซ็กส์จัด วัน ๆ ไม่ยอมทำอะไร แต่งตัวสวยอย่างเดียว อารมณ์รุนแรง ปากจัด เป็นที่น่ารังเกียจของผู้ชายที่มีสติ